Select Page

Để được lái xe container thì cần phải có giấy phép lái xe hạng FC và những ai có bằng lái xe hạng C rồi thì phải nâng bằng C lên FC theo quy định của bộ GTVT.  Tất cả các cơ sở cần phải đầu tư bổ sung thêm ô tô kéo romooc hoặc là đầu kéo semi-romooc, các hình tập lái trong sân và tập luyện thêm giáo viên thực hành lái xe để dạy lái xe bằng lái hạng FC.

Học bằng lái xe container

Học bằng lái xe container

Điệu kiện để học bằng lái xe container

  • Để tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải sử dụng các xe đầu kéo vận chuyển container nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo an toàn cho giao thông.
  • Đối với những người đủ 24 tuổi và đã được cấp bằng lái xe hạng C, D, E cần có ít nhất một năm kinh nghiệm lái xe thì mới được phép đăng ký học bằng lái xe oto container hoặc thi sát hạch nâng lên hạng FC. Nếu nâng được lên bằng FC thì thay thế cho thời gian hành nghề lái xe 3 năm trở lên và đủ 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
  • Những năm gần đây, khi mà bộ luật giao thông chưa phân biệt giữa bằng lái xe hạng C và FC thì những người có bằng C đều có thể lái xe bằng FC luôn. Nhưng do xe container đã làm xảy ra nhiều vụ TNGT nên bộ đã tách ra làm 2 loại bằng hạng C và hạng FC và khi đó, bộ quy định thời gian hành nghề lái xe là 3 năm trở lên.

    Học lái xe container như thế nào?

  • Đối với các bác tài đã có bằng lái xe ô tô hạng C, D, E và có đủ số năm thâm niên cũng như là số km lái xe an toàn theo quy định của bộ GTVT quy định là 3 năm hành nghề và đủ 50.000km lái xe an toàn, liên tục điều khiển ô tô đầu kéo 2 năm trở lên thì sẽ được miễn tham gia khóa học bằng lái xe container về phần lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe, được miễn sát hạch thi lý thuyết và thực hành lái xe trên đường. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn phải dự thi sát hạch thực hành lái xe trong hình theo nội dung quy trình sát hạch bằng lái xe hạng FC.
  • Đối với các tài xế có bằng lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn theo như quy định và thời gian liên tục lái xe ô tô đầu kéo từ 1 năm đến < 2 năm thì được miễn học lý thuyết tại các trung tâm đào tạo nhưng vẫn phải tham sự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo quy định và theo quy trình sát hạch lái xe hạng FC.
  • Đối với tài xế có bằng lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn và có thời gian liên tục lái xe ô tô đầu kéo < 1 năm sẽ được miễn phí học thực hành nhưng vẫn phải học lý thuyết tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô và phải tham gia sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo quy định.
  • Còn đối với tài xế có bằng lái xe hạng C, D, E chưa đủ thâm niên cũng như số km an toàn theo quy định và hiện đang lái xe ô tô đầu kéo thì phải tham gia học lý thuyết, thực hành tại các trung tâm và cũng phải thi sát hạch 2 nội dung này.Hiện nay, việc học bằng lái xe container không đơn giản là được phép học và thi trực tiếp giống như các loại bằng lái xe như hạng B2, C mà nó còn phải được nâng hạng bằng dựa vào số km lái xe an toàn và dựa vào số năm kinh nghiệm của người cầm lái.