Select Page

Giấy phép lái xe ô tô ở Việt Nam được phân chia thành nhiều hạng bằng phù hợp với từng mục đích lái xe khác nhau của mỗi người. Và theo luật giao thông đường bộ ở nước ta quy định để lái được xe ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên thì người điều khiển phương tiện cần phải học bằng lái xe ô tô hạng D hoặc hạng E. Đây là những loại bằng lái hạng cao  và yêu cầu số km lái xe an toàn cùng số năm kinh nghiệm lái xe.

Hạng bằng lái xe hạng D, E dành cho những ai và  lái được những loại xe nào?
Hiện nay, để học lấy được một tấm bằng lái xe ô tô hạng B2 hoặc C phục vụ chở người thân trong gia đình hoặc cơ quan là một việc rất là đơn giản. Các bạn chỉ cần học lý thuyết và chăm chỉ tập lái xe thì 3 tháng sau khi học và thi sát hạch sẽ được lấy bằng sau 2 tuần nữa. Tuy nhiên, để có thể lái được xe khách khoảng 50 chỗ ngồi hoặc là xe buýt 2 tầng thì nó lại là một chuyện khác. Trong trường hợp này các bạn cần phải có sự đảm bảo an toàn hơn và trình độ tay lái cũng phải cứng hơn rất nhiều. Những người lái loại xe này thường đã được cấp bằng lái xe hạng D hoặc E và cũng là những người lái xe chuyên nghiệp cho những loại xe nhiều chỗ ngồi.
Định nghĩa bằng lái xe ô tô hạng D/E có khác gì so với hạng B/C?

  • Bằng lái xe hạng D quy định quyền điều khiển lái xe ở các hạng B/C và xe chở người 10-30 chỗ ngồi.
  • Bằng lái xe hạng E quy định quyền điều khiển lái xe ở các hạng B/C và xe chở người trên 30 chỗ ngồi
    Những yêu cầu đối với học và nâng dấu bằng lái xe ô tô hạng D/E?

Do một số tính chất pháp lý về bằng lái xe ô tô hạng D/E cho phép được chở người với các loại xe trên 10 chỗ ngồi nên cần học bằng lái xe hạng D/E và cần phải yêu cầu cao hơn, quy định nghiêm ngặt hơn. Sự khác biệt nhất đó là để được cấp bằng lái xe hạng D/E thì học viên phải có kinh nghiệm từ 3-5 năm lái xe và đủ số km lái xe an toàn. Vì thế, loại bằng này không thể học trực tiếp được mà cần phải nâng hạng bằng lái xe ô tô từ hạng B hoặc C lên. Độ tuổi đủ để được nâng lên bằng D hoặc E là 24 tuổi. Học viên muốn nâng bằng từ B lên D thì cần có 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000 km lái xe an toàn. Còn nâng từ bằng C lên E thì người điều khiển phương tiện phải có 5 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn.

Để được nâng bằng thì người lái xe cần phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên. Trường hợp mà làm hồ sơ thì có thể dùng bằng cấp 2 hoặc bằng cấp 3, cũng có thể là bằng ĐH/CĐ. Luật GTĐB ở Việt Nam luôn giám sát và quản lý chặt chẽ về việc học thi và cấp bằng lái xe ô tô để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông một cách tối đa.